Phương pháp ăn uống mối để giảm cholesterol
Chúng ta đều biết
mình cân nặng bao nhiêu, mã số để rút tiền ở nhà băng, thế nhưng thường thì
không biết lượng cholesterol (mỡ trong máu) của mình là bao nhiêu, phải không
bạn?
Việc không biết gì
về cholesterol này có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Có đến 39
triệu người lớn ở Mỹ đang có một lượng cholesterol rất cao và 59 triệu người
khác thì ở rất gần mức cao hơn bình thường. Việc bị cao cholesterol này làm có
thể dẫn đến bệnh tim mạch, căn bệnh giết người hiện đang dẫn đầu trên tòan quốc,
ảnh hưởng đến cả nam lẫn nữ.
Và dĩ nhiên không
phải việc cholesterol bị cao này chỉ xảy ra cho những người già mà cả cho những
người trẻ nữa vì điều này đã được cơ quan National Cholesterol Education Program
at the National Intitute of Health xác nhận.
Tuy nhiên, chúng ta
cũng có những tin mừng mới vì cá bác sĩ đã tìm ra những phương pháp mới để ngăn
chận và chống lại việc bị cao mỡ này. Một bài báo của Catherine Houck trên tờ
Woman's Day sẽ trình bày cho chúng ta biết về những nỗ lực của y khoa kể
trên
1/ Ăn nhiều thêm
nữa những chất béo tốt
Những chất béo
“momosaturated fat” được tìm thấy trong trái bơ (avocados), một vài loại đậu và
trong dầu olive, canola giúp làm giảm lượng cholesterol xấu - LDLs (Low density
lipoproteins) trong cơ thể của chúng ta. Ngoài ra, nó cũng không ảnh hưởng đến
những cholesterol tốt HDLs (High Density Lipoproteins).
Một cuộc tìm hiểu
của Havard School of Public Health cho biết nếu các phụ nữ ăn bớt những thức ăn
có chứa saturated fat đi một nửa và thay vào đó bằng những thức ăn có chứa
carbohydrates, thì bệnh tim có thể giảm được đến 15%. Còn nếu họ ăn những thức
ăn chứa các chất monosatutated fat thì nguy cơ về bệnh tim giảm đến
35%.
Bác Sĩ Rita
Redberg, phó giảng viện y khoa của University of California, San Francisco và là
phát ngôn viên của American Heart Association (AHA) nói: “Bạn hãy thay thế bơ
bằng dầu olive, dùng sữa chứa ít chất béo “skim milk” và ăn những loại thịt chứa
ít chất béo (tránh ăn thịt bò, thịt heo).”
2/ Tiếp tục dùng
trứng được không?
Theo các bác sĩ thì
việc ăn những thức ăn có chứa satutated fat làm tăng lượng cholesterol nhiều hơn
cả. Thế cho nên cho dù trứng gà có đưa đến việc làm tăng cholesterol trong máu,
nó vẫn có thể được chấp nhận cho phần lớn mọi người. (Cơ quan AHA đề nghị là
người ta chỉ nên ăn nhiều lắm là 4 quả trứng gà một tuần mà thôi!)
Tuy nhiên, theo Bác
Sĩ Robert Knopp, giám đốc của cơ quan Northwest Lipid Research Clinic thuộc
Washington University ở Seattle, thì những người đang có nguy cơ bị bệnh tim hay
bị những chứng bệnh mập phì phải giới hạn việc ăn hai quả trứng một tuần mà
thôi.
3/ Giới hạn dùng
chất béo xấu
Việc đưa ra con số
giới hạn làm sao chỉ dùng 30% calories trong chất béo rất khó thực hiện. Thế
nhưng nếu chúng ta tìm cách giảm bớt lượng saturated fat được thì đó là cách làm
hạ lượng cholesterol trong máu tốt nhất. Saturated fat thường tìm thấy nhiều
nhất trong thịt và những món ăn được chế tạo từ sữa như bơ, mayonnaise... vì
những món ăn này làm cho gan sản xuất ra chất LDL làm nghẽn mạch máu tim (artery
clogging).
Bác Sĩ William
Castelli, tác giả của cuốn sách “Good Fat, Bad Fat” nói: Một chương trình kiêng
ăn sẽ chỉ cho phép người ta mỗi ngày dùng 20 grams chất béo xấu mà thôi. Bạn có
thể bắt đầu ăn kiêng chất béo bằng cách đọc những hàng chữ trên thức ăn (food
label) và tìm cách cắt giảm số chất béo trong mọi thức ăn mà bạn dùng cho đến
khi biết được số lượng mà mình dùng là bao nhiêu.
Có một loại chất
béo khác đó là Transfatty Acids (TFAs). Những chất này được sản xuất khi những
chất béo Unsaturated đã trải qua một tiến trình hóa học và biến thành chất cứng.
Những thức ăn loại này bao gồm những thỏi bơ, margarine, shortening hay thức ăn
được chiên lâu trong dầu, cũng như các loại bánh ngọt, bánh cookies.
4/ Khám
Thyroid
Hypothyroidism (một
loại bướu cổ tiềm ẩn) thường tìm thấy khá nhiều ở phụ nữ. Nếu không chữa trị
sớm, nó có thể trở nên một vấn đề về sức khỏe đáng lo ngại liên quan đến
cholesterol. Những triệu chứng liên quan đến bệnh này có thể gồm có việc hay bị
mệt mỏi, dễ cảm cúm, tóc rụng, lên cân, xuống tinh thần và đau nhức cơ bắp
thịt.
Một cuộc thử máu để
truy tầm bệnh này tốn khoảng 50 Mỹ kim và nhờ thế bạn có thể sẽ được bác sĩ chữa
trị bằng việc cho uống thuốc hàng ngày.
5/ Giữ cho đừng lên
cân
Bác Sĩ Margo Denke
thuộc University of Texas Southwestern Medical Center, cho biết: “Trong mọi nhóm
người, những người mập sẽ có mức HDL thấp hơn những người gầy từ 10% đến 15%.
Khi sụt cân thì mức HDL sẽ tăng lên.
6/ Di chuyển nhiều
hơn
Bác Sĩ Redberg nói
rằng, những người mập hay có mức cholesterol cao nếu muốn làm tăng mức HDL trong
người bằng cách kiêng ăn thôi thì không có hiệu quả bằng những người vừa kiêng
ăn và tập thể dục. Chính việc tập thể dục cũng làm cho chất Triglycerides bị
giảm đi vì đây là một loại chất béo khác thường đưa đến bệnh tim.
Trong những cuộc
tìm hiểu của University of Colorado thì những phụ nữ ở trong thời kỳ tiền mãn
kinh chiếm tỷ lệ có chất Triglyceride 85% cao hơn là những phụ nữ trẻ. Thế nhưng
nếu nhóm phụ nữ cao tuổi có tập thể dục thì mức Triglycetides chỉ cao hơn có 30%
mà thôi.
7/ Ngưng hút
thuốc
Theo tài liệu của
Foundation for Blood Research ở Maine thì những người hút thuốc lá bình thường
sẽ làm hạ mức HDL trong máu đến 6%, còn những người nghiện thuốc lá nặng thì mức
HDL còn giảm nhiều hơn nữa. Một vài cuộc nghiên cứu khác còn báo động về việc
những người hít phải khói thuốc lá (secondhand smoker) cũng có thể bị ảnh hưởng
đến sức khỏe. Cơ quan AHA thông báo là việc này đã gây ra bệnh tim, giết chết
khoảng 40 ngàn người mỗi năm.
8/ Giảm thiểu căng
thẳng
Rất nhiều cuộc tìm
hiểu cũng cho biết là căng thẳng có thể làm tăng thêm bệnh tim mạch. Những nhà
nghiên cứu ở Ohio State University tìm thấy là những người hay bày tỏ sự giận dữ
của họ đối với người khác sẽ làm cho mức LDL tăng lên. Còn những người biết kềm
chế sự tức giận và chỉ bày tỏ khi cần thiết và đúng lúc thì có mức LDL thấp
hơn.
9/ Dùng
vitamins
Dùng Vitamin E mỗi
ngày để hợp với lượng LDL trong lưu lượng máu có thể giúp tránh được máu bị
nghẽn. Dĩ nhiên, bạn cần tham khảo với bác sĩ gia đình trước khi dùng bất cứ
loại thuốc men nào.
10/ Ăn thêm những
thức ăn tốt sau đây:
a. Soluble Fiber:
Có chứa trong các loại lúa mạch (oatmeal), đậu (beans, peas), nước trái cây, dâu
tây, cà rốt và táo (apples). Loại solube fiber này làm giảm lượng LDL mà không
làm giảm lượng HDL trong người. Một vài loại cereals bao gồm chất psyllium là
một hợp chất có chức nhiều soluble fiber.
b. Soybean (đậu
nành): Một cuộc nghiên cứu của tờ New England Journal of Medicine cho biết là
mỗi ngày nếu chúng ta ăn khoảng từ 3 đến muỗng canh chất protein dậu nành sẽ
giúp cho lượng LDL giảm xuống đến 13% và làm giảm lượng Triglycerides đến
10%.
c. Bạn có thể khuấy
hoà tan bột đậu nành trong nước trái cây, ăn hamburger chay làm bằng đậu nành
(soy burgers), hay uống hot chocolate làm từ sữa đậu nành và vanilla.
d. Omega- 3 Fatty
Acids: Chất này được tìm thấy trong cá salmon, cá nục (mackerel) và các loại cá
khác. Chất béo Omega-3 này giúp làm giảm triglycerides. Thêm vào đó, cũng vì cá
thường chứa rất ít saturated fat, món ăn này còn giúp giảm rất nhiều lượng
cholesterol và LDL trong cơ thể và trong máu. bản nên ăn từ 3 đến 4 ounces cá
nhiều lần trong một tuần.
e. Margarine mới:
Một loại margarine được chế tạo từ cây pine sẽ giúp chân đứng năng lượng
cholesterol trong việc tiêu hóa, bạn cũng có thể dùng loại margarine làm tử đậu
nành nữa.
Chúc bạn một đời
sống không có lo lắng vì bị cholesterol xấu! (Y.T.)
Bạn đau gót
chân? Bạn có thể bị thừa cholesterol
Theo kết quả một
nghiên cứu ở Anh, chứng viêm gân gót chân có thể là dấu hiệu tăng cholesterol
trong máu, một yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch được biết rõ. Khi tỉ lệ cholesterol
LDL (xấu) tăng bất thường, thì nguyên nhân có thể do di truyền hoặc do các yếu
tố khác (như chế độ ăn). Chứng tăng cholesterol có tính gia đình dị hợp tử (HFH)
thường do sự đột biến di truyền ở gien kiểm soát sự loại bỏ cholesterol trong
máu.
Theo Tiến sĩ Paul
Durrington thuộc Bệnh viện Hoàng gia (Anh), đây là đột biến gien phổ biến nhất ở
châu Âu và Mỹ. Cứ 500 người thì có 1 người bị chứng này. Nếu không được điều trị
thì bệnh động mạch vành sẽ xuất hiện sớm. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm
rất quan trọng.
Để cải thiện việc
chẩn đoán, Tiến sĩ Durrington đã theo dõi 133 người bị chứng HFH và tìm cách xác
định bao nhiêu người đã từng bị chứng viêm gót chân trước khi được chẩn đoán
bệnh.
Một trong các hậu
quả của chứng HFH không điều trị là cholesterol không những lắng đọng trong các
động mạch, gây nguy cơ xơ cứng động mạch, mà còn tích tụ trong một số gân, làm
sưng và viêm gân gót chân gây đau đớn.
Các nhà nghiên cứu
ghi nhận rằng 47% những người bị chứng tăng cholesterol trong máu có tính gia
đình đã từng bị ít nhất một lần viêm gân ở một hay hai gót chân trong hơn 3
ngày.
Tiến sĩ Durrington
khẳng định rằng chứng viêm gân gót chân kéo dài ít nhất 3 ngày thường gặp ở các
bệnh nhân bị chứng HFH nhiều hơn 6,75 lần so với các bệnh nhân khác. Ông kết
luận rằng, những người đến khám chứng viêm gân gót chân nên được bác sĩ cho xét
nghiệm máu để đo tỉ lệ cholesterol.
( Nguyễn Đắc Song Phương chuyển)